Tham khảo cách làm tấm pin năng lượng mặt trời đơn giản

Tham khảo cách làm tấm pin năng lượng mặt trời đơn giản
5 (100%) 7 votes

Khi thực hiện lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời những tấm pin mặt trời đều cung cấp bởi các đơn vị sản xuất chuyên nghiệp. Vậy bạn có biết cách làm tấm pin năng lượng mặt trời không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu cho vấn đề đó.

Bạn có thể tự tạo tấm pin năng lượng mặt trời đơn giản nhưng đòi hòi phải có sự hiểu biết về các kiến thức chuyên môn. Cách làm pin năng lượng mặt trời cụ thể như thế nào?.

Chuẩn bị vật liệu, các dụng cụ

  • Để thực hiện các bạn cần phải chuẩn bị những vật liệu như sau cell, dây hàn to và nhỏ,keo EVA (Ethylene Vinyl Acetate Copolymer), kính, bút hàn.
  • Và các dụng cụ hỗ trợ cần có: máy hút bụi, mỏ hàn, khò để chảy keo EVA ( bạn có thể thay thế bằng máy sấy tóc CS loại lớn).
  • Tấm pin năng lượng mặt trời tự tạo bao gồm khung (ốp lưng, khung nền, thanh viền bọc khung), tấm Cell để thu ánh sáng, dây hàn, sử dụng kính cường lực làm tấm bọc khung.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Dựng khung cho tấm pin năng lượng mặt trời

  • Dựng tấm ốp lưng, khung nền cho tấm pin.
  • Kích thước khung pin được xác định qua số lượng, cách bố trí các tấm Cell ở mỗi tấm pin. Khi mỗi Cell với hiệu điện thế xấp sỉ 0,5 V, tấm pin sản xuất nguồn điện với hiệu thế 18V >> sẽ cần đến 36 Cells. Với nguồn điện này đủ để sạc những thiết bị sử dụng nguồn là 12 V.
  • Khi Cell có kích thước là 3×6 inch, nên sắp xếp chúng thành 4 hàng ngang, 6 hàng dọc trên cùng 1 tấm >> kích thước chung sẽ là: Backing (35” long, 27” wide), substrate(32” long, 24” wide), border strips(35” long, 25” wide). Kích thước này đã bao gồm những khoảng cách cần thiết giữa các cell, các tấm Cells và các đường viền khung.

Cách làm tấm pin năng lượng mặt trời

Cách làm tấm pin năng lượng mặt trời bao gồm 7 bước dưới đây.

Bước 1: Tiến hành cắt vật liệu theo kích thước đã tính toán.

Bước 2: Dùng keo hay ốc vít gắn các tấm bọc khung vào phần tấm ốp lưng. Sau đó phủ lên ốp lưng cùng khung nền 3 lớp sơn để chống tia cực tím nếu làm bằng gỗ. Đảm bảo cho khung nền vừa khít chặt với phần tấm ốp lưng.

Bước 3: Tiến hành gắn các tấm Cells, để tiến hành cần có dây hàn nhỏ, bút hàn, hàn kim loại hay chất hàn để bắt đầu gắn Cell, tiến hành gắn theo đường dọc trên tấm cell.

  • Lưu ý: Độ dài của dây hàn cần ngắn hơn chiều cao của 2 Cell.

cách làm tấm pin năng lượng mặt trời

 Tấm Cell sau khi hoàn tất việc gắn dây hàn

Bước 4: Tiến hành nối Cell đã được hàn ở bước trên trở thành 1 chuỗi. Nếu tấm pin sắp xếp với cấu trúc 4 hàng dọc, 9 hàng ngang sẽ cần dựng đến 9 Cells để thành một chuỗi.

  • Với bước này, dây hàn dư từ mặt trước của Cells 1 hàn vào phần mặt sau của Cell 2, sau đó lại hàn phần dư vào mặt sau của Cell 3, tiếp tục đến khi tạo thành chuỗi Cell.

cách làm tấm pin năng lượng mặt trời

Các cell đã được gắn thành một chuỗi

Bước 5 : Đặt chuỗi Cells vào phần khung nền, nối chúng lại với nhau bằng cách hàn Silicon. Những dây hàn cực âm ở mặt trước chuỗi 1 nối với dây hàn cực âm cuối cùng từ chuỗi 2 bằng dây hàn có độ dày hơn gọi là dây hàn lớn.

cách làm tấm pin năng lượng mặt trời

 Nguyên lý  pin năng lượng mặt trời được vận hành sau khi hoàn tất

Bước 6: Ráp phần khung nền vào chi tiết ốp lưng, đặt tấm phủ cho các tấm pin.

Bước 7: Hoàn tất tất cả hãy thực hiện tiến hành kiểm tra hệ thống bằng cách chuyển tấm pin vừa hoàn thành ra vị trí có ánh sáng mặt trời. Tiến hành nối cực + của đồng hồ đa năng với cực + của tấm pin, cực – đồng hồ với cực – tấm pin. Kiểm tra hiệu điện thế dòng điện ra, nếu tấm pin 36 cells ( 1 cell 0.5 V) sẽ thu được hiệu điện thế 18 V. Tiếp tục, kiểm tra cường độ của dòng điện, những tấm pin này sẽ sinh ra dòng điện với cường độ khoảng 3,5 A.

Cách làm tấm pin năng lượng mặt trời với 7 bước trên bạn đã hoàn thành cho mình một tấm pin mặt trời 60 W. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin tham khảo hữu ích và chúc bạn thực hiện thành công.