Cách tính công suất pin năng lượng mặt trời

Cách tính công suất pin năng lượng mặt trời
5 (100%) 1 vote

Tại sao người dùng cần biết cách tính toán công suất pin năng lượng mặt trời sử dụng của gia đình? Việc tính toán một cách hợp lý công suất điện năng từ những tấm pin năng lượng mặt trời cùng nhu cầu tiêu thụ điện thực tế sẽ giúp hệ thống điện năng lượng mặt trời được hoạt động một cách ổn định hơn, không tạo ra sự dư thừa. Vậy cách tính toán cụ thể như thế nào, hãy cùng tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết.

công suất pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến rộng rãi

Tính Watt – hour ( tổng lượng tiêu thụ điện) của mọi thiết bị được hệ thống điện năng cung cấp

Việc tính tổng lượng tiêu thụ điện của các thiết bị sử dụng mỗi ngày, cộng tất cả bạn có thể có được tổng số Watt – hour dùng mỗi ngày.

Chẳng hạn với tải là tivi với công suất tiêu thụ 80W, trung bình sử dụng 8g mỗi ngày ta sẽ có phép tính: 80 x 8 = 640 Wh. Đây chính là tổng Watt – hour mỗi ngày sử dụng. Bạn tiến hành tính cho từng thiết bị, sau đó cộng lại tất cả sẽ có được tổng Watt – hour được hệ thống điện năng lượng mặt trời cung cấp.

Tính tổng công suất pin năng lượng mặt trời

Bởi có sự tổn hao, nên tổng công suất pin năng lượng mặt trời sẽ cao hơn tổng số lượng tiêu thụ điện cho toàn tải. Qua thực nghiệm cho kết quả là chúng cao hơn đến khoảng 1,3 lần. Công thức sẽ như sau:

Số war – hour của các tấm pin năng lượng mặt trời = 1,3 x tổng lượng tiêu thụ điện toàn tải

Chẳng hạn với tổng lượng tiêu thụ điện toàn tải là 640 Wh, phép tính sẽ thành : 640 x 1,3 = 832 Wh ( tổng công suất pin năng lượng mặt trời)

công suất pin năng lượng mặt trời

Công suất các thiết bị thường dùng

Cách tính kích cỡ của tấm pin mặt trời cần sử dụng

Để tính con số cụ thể, bạn cần tính đến Watt – peak (Wp) của công suất pin năng lượng mặt trời. Lưu ý: lượng Wp được tạo ra bởi pin năng lượng mặt trời tùy thuộc từng khí hậu cụ thể của từng vùng. Cùng tấm pin mặt trời nhưng vị trí đặt khác nhau, khí hậu khác nhau sẽ có mức độ hấp thụ năng lượng khác nhau.

Do đó, để có một thiết kế chính xác nhất bắt buộc cần tiến hành đo đạc khảo sát mức độ hấp thụ những bức xạ mặt trời của các vùng, các tháng/năm để đưa ra 1 hệ số trung bình(panel generation factor) gọi là hệ số hấp thụ bức xạ pin mặt trời. Hệ số chính là tích số của hiệu suất hấp thụ, độ bức xạ của năng lượng mặt trời. Đơn vị tính sẽ là kWh/ m2 / ngày.

Ví dụ: Mức hấp thụ năng lượng với 5 kWh/m2/ngày, bạn sẽ lấy tổng lượng tiêu thụ điện của những tấm pin năng lượng chia cho 5 để ra tổng số Wp tấm pin năng lượng.

832 : 5 = 166 Wp ( Watt – peak các tấm pin)

Mỗi hệ thống năng lượng đều có thông số Wp, lấy tổng số Wp của các tấm pin mặt trời chia thông số Wp để có được số lượng các tấm pin mặt trời cần sử dụng.

Ví dụ: Khi sử dụng Solar panel 85 Wp, số lượng Panel cần có sẽ là 166 : 85 = 2 tấm

Khi càng có nhiều Panel, hệ thống điện sẽ hoạt động tốt hơn và tuổi thọ của pin cũng cao hơn. Khi công suất pin năng lượng mặt trời thấp, hệ thống thiếu điện vào thời tiết râm, mát, không nắng, làm rút cạn pin, diễn ra trong thời gian dài khiến pin giảm tuổi thọ sử dụng. Tuy nhiên, nếu thiết kế quá nhiều pin mặt trời khiến cho giá thành đầu tư cho hệ thống cao hơn. Số lượng pin mặt trời khi thiết cũng phụ thuộc vào độ dự phòng hệ thống.

Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác, do đó để thiết kế hệ thống đúng nhất cần có sự hỗ trợ từ những chuyên gia có kinh nghiệm để tính toán chi tiết nhất công suất pin năng lượng mặt trời.

Xem thêm: