Tìm hiểu máy nước nóng sử dụng pin mặt trời

Tìm hiểu máy nước nóng sử dụng pin mặt trời
4 (80%) 1 vote

Máy nước nóng sử dụng pin mặt trời không còn là thiết bị quá xa lạ ở Việt Nam. Sự tiện dụng, dễ lắp đặt, giá thành hợp lý, tiết kiệm điện, dễ sử dụng là những yếu giúp sản phẩm phổ biến rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày.

máy nước nóng sử dụng pin mặt trời

Ưu điểm của máy nước nóng sử dụng pin mặt trời

máy nước nóng sử dụng pin mặt trời hay máy nước nóng chạy bằng điện đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên nếu có sự so sánh, máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ có những ưu điểm nhỉnh hơn, cụ thể:

  • Tiết kiệm điện năng: Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động dưới ánh sáng năng lượng mặt trời và tuyệt đối không sử dụng đến điện lưới. Do đó thiết bị hoàn toàn giúp bạn tiết kiệm chi phí điện cho gia đình không phải nhỏ. Trong khi với bình nóng chạy điện sẽ mất khoảng 2500 W, tiêu tốn 1Kw điện sau 15’ và con số đó có thể tăng lên vào mùa lạnh.
  • Đảm bảo an toàn: máy nước nóng năng lượng không sử dụng điện năng, do đó đảm bảo sự an toàn khi sử dụng thiết bị, hạn chế được tình trạng nguy hiểm như giật điện cho người sử dụng.
  • Thân thiện với môi trường: Máy nước nóng không thải ra khí độc hại cho môi trường. Bởi sản phẩm sử dụng từ nguồn năng lượng sạch – ánh sáng mặt trời để tạo ra dòng nước nóng.
  • Lắp đặt đơn giản, tối ưu kinh tế: Cấu tạo đơn giản nên lắp đặt cũng nhanh chóng dễ dàng hơn, ít hao tổn phí sửa chữa bởi thiết bị khá ít hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Những ưu điểm tổng hợp trong bài viết là những lý do mà thiết bị được sử dụng khá rộng rãi tại khắp mọi miền của Việt Nam. Thế nhưng có ưu sẽ có nhược , vậy nhược điểm của dòng máy nước nóng sử dụng pin mặt trời là gì? Hãy cùng theo dõi trong mục tiếp theo.

hệ thống máy nước nóng sử dụng pin mặt trời

Sơ đồ hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nhược điểm máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nhược điểm của máy nước nóng sử dụng pin mặt trời có thể điểm qua như sau:

  • Chi phí đầu tư ban đầu cao: Khi so với các máy nước nóng khác, chi phí đầu tư để lắp đặt cho toàn bộ hệ thống sẽ khá cao. Tuy nhiên nếu tính về lâu dài thì dòng sản phẩm này lại vô cùng kinh tế và tiết kiệm hơn. Do đó, tùy theo nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của gia đình mà nên lựa chọn dung tích hay hiệu suất sao cho phù hợp.
  • Phụ thuộc vào thời tiết: Bởi sử dụng nguồn năng lượng mặt trời từ lượng ánh sáng nên thiết bị hoàn toàn lệ thuộc thời tiết. Lượng ánh sáng nhiều sẽ giúp nhiệt độ của nước đạt nhanh đến mức thích hợp, nhưng khi trời râm, mát, mưa nhiệt độ của nước bên trong chỉ đủ ấm mà thôi. Điều này khiến thiết bị trở thành một sự trở ngại cho những vùng có lượng ánh sáng ít.

Lưu ý: Khi thực hiện lắp đặt máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời nên lắp đặt ở vị trí thu được nhiều lượng ánh sáng nhiều nhất như trên mái, không gian ngoài trời, tầng thượng không che khuất các vật cản.

Mong rằng qua phần tổng hợp trên người dùng đã có thêm sự hiểu biết về máy nước nóng sử dụng pin mặt trời để tham khảo trước khi đầu tư lắp đặt thiết bị cho gia đình sử dụng.

Xem thêm: